D.I.Y พื้นฐาน การเปลี่ยนน้ำในหม้อน้ำ

(1/7) > >>

phanlob:
    D.I.Y.   พื้นฐานนะครับ     หลายๆคนทำเป็น    แต่หลายๆคน   เป็นสมาชิกใหม่   เลยแนะนำ   สิงง่ายๆ    ทำให้เราเริ่มรักรถคับ   
 

         เอาอย่างแรกที่ง่ายและทำเองได้     การ เปลี่ยนถ่ายน้ำ    ในหม้อน้ำ           น้ำในหม้อน้ำที่ค่อนข้างเก่า   มีตะกรัน    น้ำยาหล่อเย็นหมด     จัดการเปลี่ยนซะครับ     Thanks Insurance


Thanks Insurance
อุปกรณ์   

1. น้ำยาหล่อเย็น    คุณสมบัติ   ป้องกันน้องหนิม    เพิ่มอุณหภูมิ    น้ำ       (   ไม่รุ้จริงป่าว  )     ราคาตั้งแต่   80-400   บาท     ผมได้มาฟรีจากสนามแข่ง   เปลียนบ่อยไม่ต้องใช้ดีมากมาย    ฟรีคับ

2. ซิล   ปิด   ก๊อกล่าง          ราคา   2   บาท      แต่ผมอยู่พัทยา   ที่ร้านให้ซื้อ  เป็นชุด  มีหางปลาพลาสติกมาด้วย   10  บาท

3.  น้ำดื่ม    แนะนำให้เป็นน้ำที่เราดื่มได้นะคับ    น้ำมาจากสายยาง   อาจมีตะไคร่น้ำ   สาหร่ายสบายรูซิท่า   ต่างๆนาๆ     น้ำดื่ม   ตะกรันน้อย   

4.  ถ้าเปลี่ยนถ่ายบ่อย   พยายามอย่าใช้  น้ำยา   ล้างหม้อน้ำ   ที่เรียกว่าฟร้ชชิ่ง     ถ้าไม่เคยล่างเลย   ก็ใช้ซักขวดครับ    ล้างตะกรันได้ดี   แต่บางทีจะพาลพารั่วได้ครับมาลุยเลยครับ     

1.   พยายามเปลี่ยนตอนที่น้ำเย็นนะครับ   ( หาจำเป็นต้องเปิดฝาหม้น้ำดูน้ำตอนขณะร้อน   เพื่อดูน้ำภายใน  ให้หาผ้า  หนาๆ  ชุบน้ำ   แปะที่ฝาค่อยๆบิดแล้วแง้มไปฝั่งตรงข้ามตัวเรานะคับ     เพราะอาจมีแรงดันอยู่ )       

  เปิดฝาหม้อน้ำ   แล้ว   ก็เช็ค  ฝาเราด้วย   ว่าพังรึปล่าว    วิธีดู   จะมีฝาสองแบบ  แบบจุกใหญ่และ  จุกเล็ก   ที่นำมาโชว์   คือขนาดใหญ่  เพราะผมได้เปลี่ยนฝามาแล้ว          มองที่ยางสีส้มด้านบนนะครับ    มองระดับสายตา    ขอบยางสีส้ม   จะต้องไม่ปลิ๊น  ออกมาเกิน  ฐานโลหะด้านล่าง    ของผมเกินมานิดหน่อยละ   หากเกินมามาก   ของใหม่  พอดีเป๊ะ   เลยครับ      แสดงว่าเสื่อมละครับ    และยางสีดำที่  หัวฝาจะต้องไม่ชำรุด


Thanks Insurance


2.  พอเราเปิดฝาบนแล้ว   ก็มาจัดการ   ปล่อยน้ำ   ที่หางปลา   ด้านล่าง      จะอยู่ฝั่งเดียว  กับคนขับ   ด้านซ้ายสุดล่างสุด  (หากหันหน้าเข้าห้องเครื่อง)    ปลดออกมา   น้ำจะพุ่งออกทันทีครับ    หากแข็ง  ก็เอาคีมหุ้มด้วยผ้า   บิดออกครับ   


Thanks Insurance

หางปลาตำแหน่งนี้Thanks Insurance

ลักษณะของซีล        หางปลาของหม้อน้ำผมขวาสุด   ซ้ายสุดซื้อมาพร้อมซีล  10  บาท   เก็บไว้ครับ   เผื่อมีประโยชน์     ด้านบนสุดเป็นแหวนซีล   แหวนที่หุ้มยางมา   
ที่หางปลาจะมีซีลกันน้ำ   เป็นลักษณะยางกลมๆ   มีรู   มักจะเจอความร้อนแล้วขาดง่าย    ผมจึงทำการเปลียนทุกครั้ง    บางท่านใช้ยางมอเตอร์ไซด์มาตัดก็มีคับ      แต่ผมซื้อ   ไม่เกิน  5  บาท       โดนความร้อนนานๆ   กรอบเป็นทำมะดาครับ   3.   จากนั้น   ผมล้างหม้อน้ำโดนการ    เอาสายยาง  หุ้มด้วยผ้าสะอาดและบาง  ผมใช้ผ้าเช็ดหน้า   เพื่อ  กันตะกอน   กันตะไคร่น้ำต่างๆ    (แล้วทำไมผมจึงไม่ใช้น้ำจากสายยาง   ในในหม้อน้ำไปเลย   เพราะ   ผมเชื่อใจในน้ำดื่มขวดมากกว่าครับ   น่าจะสะอาดมากกว่า   สายยางบ้านผม  )

ทำการเสียบใส่รูฝาด้านบน   เปิดทิ้งไว้ซักพักคับ   ให้น้ำไหลผ่านไปเรื่อย    ซักพัก

4.   หลังจากคิดว่าสะอาดแล้ว    ก็นำซีล  มาใส่ที่หางปลา   ปิดจุกซะครับ    ขันแน่พอตึงมือครับ    ความร้อนจะทำให้ซีลยางเข้าที่พอ    ไม่ต้องขันซะปลิ้น

5.   จัดการนำ   น้ำยาหล่อเย็น   มาใส่   แล้วตามด้วยน้ำจนเต็ม        ใส่ถังพักน้ำจนถึง   ขีด  MAX

   สุดท้ายนะครับ  เราต้องเช็คว่าน้ำเต็มระบบแน่นอนรึปล่าว      การเช็คนะครับ

   ปิดฝาทิ้งไว้คับ    สตาร์ทรถ    จนเครื่องร้อน    ให้วาล์วน้ำเปิด    เราจะรู้ได้ว่าเมื่อวาล์วน้ำเปิด   คือ   ที่หม้อน้ำ  จะมีสายยางใหญ่ๆสองเส้น   ทั้งสองท่อนั้นจะต้องร้อนเหมือนกัน    หาด้านบนร้อน   ด้านล่างไม่ร้อน   แสดงว่าวาล์วยังไม่เปิด      ให้รอก่อนครับ    แล้วพอน้ำเย็นลงให้เปิดฝาเติมจนเจ็มครับ   อย่าเปิดขณะร้อนนะครับ   จะมีแรงดัน   น้ำอาจพุ่งขึ้นมา   ร้อนมากครับ   

  กับอีกแบบนึง    เปิดฝาไว้เลยครับ   พอเราเติมน้ำเสร็จ    สตาร์ทเครื่อง   จนวาล์วน้ำเปิด   เลยครับ   จะเห็นน้ำหมุนๆ   เป็นพายุเลย   ท่อน้ำ   สองท่อร้อนเท่ากัน   ก็ดับเครื่องเติมน้ำได้ละครับ


    ไม่น่ายากนะครับ    เรื่องง่ายๆที่ท่านสามารถ   ทำได้   หมั่นดูแล  ระบบป้องกันความร้อน    อย่างน้อย   ปีละสองครั้ง    รถจะสุขภาพดีครับ

lree:
อืม ...

in_way77:
1. น้ำยาหล่อเย็น    คุณสมบัติ   ป้องกันน้องหนิม    เพิ่มอุณหภูมิ    น้ำ       (   ไม่รุ้จริงป่าว  )     ราคาตั้งแต่   80-400   บาท     ผมได้มาฟรีจากสนามแข่ง   เปลียนบ่อยไม่ต้องใช้ดีมากมาย    ฟรีคับ


ขอบ้างจิ อยากถ่ายบ้าง อิอิ

Sea Pattaya:
แล้วมันมีอาการเตือนเราไหมว่าต้องเปลี่ยนน้ำแล้วครับ

Jeck:
พอดีกะลังจะเปลี่ยนเลย แจ่มครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป